Báo chí
Sáng tạo và Đổi mới – Yếu tố tạo thành công của Lãnh Đạo Xuất Sắc.
Tác giả: Thư Anh 26/02/2016 11:05
article 
10 Nhà Lãnh Đạo Sáng Tạo
Lộ diện danh sách 10 Nhà Lãnh Đạo Sáng Tạo Nhất được vinh danh tại chương trình “50 Nhà Lãnh Đạo Xuất Sắc – Mark of Respect 2015” do Nhịp Cầu Đầu Tư phối hợp cùng thương hiệu Royal Salute tổ chức thường niên.

Mới đây, ngày 12.1.2016 tại TP. HCM đã diễn ra sự kiện được cộng đồng doanh nhân cả nước quan tâm đó là Lễ vinh danh “50 Nhà Lãnh Đạo Doanh Nghiệp Xuất Sắc. “Năm 2015 đánh dấu cột mốc 3 năm của Bảng xếp hạng, đồng thời là năm nền kinh tế chứng kiến nhiều sự kiện trọng đại. Hàng loạt hiệp định thương mại song phương, đa phương được ký kết, mở ra một kỷ nguyên mới trong hội nhập kinh tế quốc tế. Rất nhiều cơ hội mới sẽ đến, và thách thức cũng sẽ song hành. Bảng xếp hạng năm nay nhằm mục tiêu tôn vinh các nhà lãnh đạo doanh nghiệp giàu bản lĩnh, vượt qua thách thức để nắm bắt thời cơ”, ông Đặng Nhật Minh, Tổng Biên tập Tạp chí Nhịp Cầu Đầu Tư, Trưởng Ban Tổ chức chia sẻ.

Cùng điểm lại một vài sáng tạo, đổi mới tiêu biểu mà các công ty sau đây đã đạt được dưới sự lãnh đạo của những vị Tổng Giám đốc được vinh danh.

Ông Trần Thanh Văn, Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Pin Ắc quy Miền Nam (Pinaco)

Từ năm 2011, Pinaco quyết định cải tổ để giữ đà bằng cách chạy đua về mặt sản phẩm bằng việc xây dựng cơ sở hạ tầng ở Đồng Nai, nhập khẩu công nghệ và máy móc từ Nhật; và rồi sau đó, nhiều loại ắc quy mới liên tục được tung ra. Nối tiếp đà tăng trưởng trong năm 2014, kết quả kinh doanh trong nửa đầu năm 2015 của Pinaco khá tốt. Doanh thu và lợi nhuận trước thuế lần lượt đạt 1.092 tỉ đồng và 62,65 tỉ đồng, tăng trưởng lần lượt ở mức 15% và 44,59% so với cùng kỳ. Năm 2015, Pinaco đã nhanh chóng nắm bắt cơ hội từ thị trường tiêu thị ô tô tại Việt Nam đang trên đà đi lên để đưa ra chính sách phù hợp “tập trung vào thị trường nội địa”. 

Bà Phạm Thị Thu Hồng, Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Lương thực Thực phẩm Safoco

Safoco được biết đến là thương hiệu đã được khẳng định và chiếm được lòng tin của người tiêu dùng Việt. Những năm gần đây, đặc biệt là năm 2015, nền kinh tế Việt Nam bị ảnh hưởng bởi suy thoái và khủng hoảng tài chính toàn cầu đã tác động không nhỏ và gây nhiều khó khăn cho các doanh nghiệp nước ta, trong đó có lĩnh vực sản xuất chế biến. Tuy nhiên, với sự năng động, nhạy bén, sáng tạo trong chỉ đạo, điều hành của Ban Tổng Giám đốc, Công ty CP Lương thực thực phẩm Safoco vẫn hoàn thành xuất sắc các chỉ tiêu kế hoạch đề ra. Một trong những chính sách đổi mới sáng tạo ở mặt đầu tư cho sản phẩm mới là việc chú trọng không ngừng mở rộng nhà xưởng, đầu tư, nâng cấp máy móc, đổi mới thiết bị công nghệ nhằm nâng cao chất lượng sản phẩm, tăng năng lực sản xuất và đáp ứng yêu cầu cạnh tranh trên thị trường. Hàng loạt sản phẩm của Safoco đều được sản xuất trên dây chuyền hiện đại, khép kín, được quản lý theo tiêu chuẩn ISO 9001:2008 và HACPP. 

Bà Trần Thị Đào, Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Dược phẩm IMEXPHARM

Trong giai đoạn 2014 -2015, dưới sự điều hành của bà Trần Thị Đào, Công ty đã tiến hành nâng cấp các nhà máy Cephalosporin và Penicillin Bình Dương lên tiêu chuẩn EU để nâng cao hơn nữa tiêu chuẩn chất lượng sản phẩm để trở lại thị trường ETC với vị thế mới và hướng đến xuất khẩu sản phẩm. Bên cạnh đó, Công ty đã mở rộng thêm hệ thống phân phối, theo báo cáo thường niên năm 2014, tính đến đầu năm 2015, Imexpharm đã có 20 chi nhánh trên toàn quốc.

Ông Nguyễn Văn Quảng, Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Tập đoàn Thiên Quang (ITQ) khẳng định: “Để một sản phẩm có thể đứng vững trên thị trường thì việc chú trọng cải tiến quản lý, đổi mới kỹ thuật và công nghệ nhằm tạo ra những sản phẩm chất lượng cao, mẫu mã đẹp không thua kém hàng ngoại nhập với mức giá hợp lý cần được đặt lên hàng đầu. Từ đó, Công ty mới có thể tạo dựng lòng tin của Nhà đầu tư, góp phần đẩy mạnh tiêu thụ sản phẩm và tạo động lực phát triển bền vững”.

Với khát vọng khẳng định thương hiệu dòng sản phẩm nhựa kỹ thuật cao, ITQ không ngừng đổi mới công nghệ, trang bị dây chuyền sản xuất hiện đại, ứng dụng kỹ thuật tiên tiến để cho ra đời nhiều sản phẩm chất lượng cao đi kèm mẫu mã đa dạng, song song với giá cả hợp lý nhằm tối ưu hóa sản phẩm, cùng với việc tổ chức tốt mạng lưới phân phối hàng hóa, từng bước khẳng định vị trí trên thương trường cả trong nước và quốc tế. Năm 2015, Công ty ra mắt sản phẩm nhựa kỹ thuật cao cung cấp cho thị trường Pháp. Theo ITQ, sản lượng xuất khẩu sản phẩm nhựa dự kiến trong năm 2016 sẽ tăng 40% so với năm 2015.

Ông Lê Văn Thành, Tổng Giám đốc Tổng Công ty Cổ phần Bảo Minh

Trong bài phát biểu tại Lễ kỷ niệm 21 năm thành lập Bảo Minh, ngày 28/11/2015, Ông Thành đã cho biết doanh thu 10 tháng năm 2015 đạt 2.659 tỷ đồng, hoàn thành 85% kế hoạch, tăng trưởng 107,6% so với cùng kỳ. Doanh thu đầu tư vốn đạt 133 tỷ đồng, vượt kế hoạch 104,7%. Lợi nhuận đạt trên 100 tỷ đồng và đạt kế hoạch đề ra. “Kết quả trên thể hiện sự sáng tạo, tinh thần tiết kiệm, sự hăng say công tác và đoàn kết vươn lên trong kinh doanh khi thị trường còn nhiều khó khăn và cạnh tranh gay gắt như hiện nay.” - Ông Thành khẳng định.

Ông Nguyễn Chí Linh, Tổng Giám đốc Công ty cổ phần Dược phẩm OPC

Một trong những sản phẩm mới đáng ghi nhận của Công ty trong quá trình đổi mới sang tạo là thuốc Mimosa. Thuốc Mimosa là sản phẩm kết tinh của khoa học ứng dụng và nghệ thuật bào chế của tư duy. Sản phẩm ra mắt năm 2015 là quá trình nghiên cứu, chuẩn bị kỹ lưỡng mọi mặt từ công nghệ sản phẩm, công dụng của thuốc, tới thiết kế bao bì hay thậm chí là vị trí trồng dược liệu phù hợp.

Trong số 50 Nhà Lãnh Đạo doanh nghiệp được vinh danh, mỗi nhà lãnh đạo có những thành tựu khác nhau và cùng chung tinh thần “Chinh phục thử thách và Luôn xuất phát nơi người khác bỏ cuộc”. Đó cũng là tinh thần của Bảng xếp hạng “50 Nhà Lãnh Đạo Xuất Sắc – Mark of Respect”.

50 Nhà Lãnh Đạo Xuất Sắc năm 2015

Tin liên quan ........................................................................................................................................................................................