Báo chí
Những “vị tướng” đang lèo lái doanh nghiệp "nghìn tỉ"
Tác giả: Thư Anh 03/02/2016 10:40
article 
10 nhà lãnh đạo xuất sắc được vinh danh
Danh sách 10 nhà lãnh đạo Doanh nghiệp xuất sắc trong Bảng xếp hạng “50 Nhà Lãnh Đạo Doanh Nghiệp – Mark of Respect 2015” do Tạp chí Nhịp Cầu Đầu Tư phối hợp cùng thương hiệu Royal Salute đã được công bố vào ngày 12.1.2016 tại Thành phố Hồ Chí Minh.

Bảng xếp hạng tôn vinh 50 Nhà Lãnh Đạo thuộc 5 hạng mục khác nhau, bao gồm: 10 Nhà Lãnh Đạo Doanh Nghiệp Trẻ Xuất Sắc, 10 Nhà Lãnh Đạo Có Năng Lực Sáng Tạo Xuất Sắc, 10 Nhà Lãnh Đạo Có Năng Lực Phát Triển Đội Ngũ Xuất Sắc, 10 Nhà Lãnh Đạo Đạt Hiệu Quả Kinh Doanh Xuất Sắc, 10 Nhà Lãnh Đạo Xuất Sắc và Nhà Lãnh Đạo Doanh Nghiệp Xuất Sắc Nhất.

Đây là năm thứ 3 liên tiếp, lễ vinh danh được tổ chức nhằm tôn vinh những nhà lãnh đạo xuất sắc nhất trên toàn lãnh thổ Việt Nam. Trong 5 hạng mục vinh danh, hạng mục 10 Nhà Lãnh Đạo Doanh Nghiệp Xuất Sắc nổi trội hơn cả vì 10 vị Tổng Giám đốc đều đang lèo lái những công ty "nghìn tỉ", trong đó Tập đoàn Hoà Phát là công ty có doanh thu lớn nhất trong toàn bảng xếp hạng năm nay, với doanh thu 2014 đạt mức trên 25.000 tỉ đồng.

Điều đặc biệt, chỉ có 3 công ty, bao gồm: Tổng Công ty Cổ phần Khoan và Dịch vụ Khoan Dầu khí, Công ty cổ phần Vinafreight, Công ty Cổ phần Bibica có nguồn gốc nhà nước, còn lại 7/10 công ty trong danh sách trên là công ty tư nhân. Điều này cho thấy sự lớn mạnh một cách đáng ngạc nhiên của doanh nghiệp tư nhân và chứng minh năng lực vượt trội của các nhà lãnh đạo ở các công ty này.

Trong bối cảnh nền kinh tế 5 năm trở lại đây có nhiều khó khăn và cạnh tranh gay gắt tại các doanh nghiệp trong nước và sự xâm nhập, “lấn sân nhà” từ phía các công ty nước ngoài, các công ty kể trên vẫn thể hiện sự tăng trưởng ổn định chứng tỏ “sức khỏe” nội tại của họ. Một ví dụ cho thấy doanh nghiệp Việt Nam đã xoay chuyển tình thế khi chấp nhận tham gia vào cuộc chiến gay cấn: Uber, Grab “tuyên chiến” với taxi truyền thống.

Grab Taxi năm 2012 bắt rục rịch vào Việt Nam và đến cuối 2013 triển khai; trong khi đó, Uber xuất hiện tại Việt Nam trong khoảng năm 2014, hai loại hình này có điểm chung đó là lợi thế về công nghệ thông tin, tính toàn cầu hóa, chính sách dành cho tài xế và khách hàng hấp dẫn, giá cả, chất lượng cạnh tranh đã làm thay đổi cục diện của thị trường taxi nước ta. Đây là loại hình taxi mới "Taxi trực tuyến", người dùng sẽ cài đặt phần mềm gọi taxi của hãng taxi trực tuyến này (thực chất là người kết nối giữa hành khách và tài xế), và khi có nhu cầu, hành khách có thể đặt xe trực tiếp theo hướng dẫn dịch vụ, và một chiếc xe với đầy đủ nhu cầu của hành khách sẽ được điều đến trong vòng chưa đầy 5 phút.

Vinasun tham gia cuộc chiến và nhanh chóng phản đòn. Có thể thấy, Vinasun không phủ nhận sức mạnh của công nghệ, không yếm thế hay cố gắng níu kéo mô hình kinh doanh cũ mà chấp nhận cuộc chơi và chủ động cưỡi lên làn sóng công nghệ. Đòn phản công đầu tiên đánh trả Grabtaxi bằng việc  cho ra mắt dịch vụ đặt xe qua “Vinasun App” ngày 23/12. Đây là dịch vụ gọi taxi riêng, dịch vụ này sẽ đưa đón khách bằng đội xe Fortuner, Innova đời mới. Đặc điểm quan trọng của dịch vụ này, đó là những chiếc xe sẽ không có nhãn hiệu hay biển taxi. Khách hàng liên hệ qua mạng Internet, có định vị đầy đủ và thanh toán qua thẻ hay tiền mặt. Đòn phản công thứ hai dành cho Uber với chiêu “lấy độc trị độc”, Vinasun tiếp tục tung ra một ứng dụng gần như "song sinh" với Uber. Điểm khác biệt ở Tập đoàn Vinasun đó là tất cả xe đều thuộc sở hữu của Vinasun và được đăng kí hoạt động vận tải, nộp thuế đầy đủ.


“50 Nhà lãnh đạo xuất sắc năm 2015” do Nhịp Cầu Đầu Tư phối hợp cùng thương hiệu Royal Salute tổ chức.

Một ví dụ điển hình trên để chứng minh rằng tinh thần luôn nỗ lực trong kinh doanh của những nhà lãnh đạo doanh nghiệp nhằm đưa doanh nghiệp tăng trưởng và phát triển. Với tinh thần “Chinh phục thử thách và Luôn xuất phát nơi người khác bỏ cuộc” của doanh nhân Việt nói riêng cũng như của ban tổ chức bảng xếp hạng "50 nhà lãnh đạo doanh nghiệp" nói chung, các doanh nghiệp Việt sẽ tự tin gặt hái được những thành quả tiếp theo.

 

Danh sách 10 Nhà Lãnh Đạo Doanh Nghiệp Xuất Sắc 2015:

- ÔNG HỒ QUỲNH HƯNG - CÔNG TY CỔ PHẦN BÓNG ĐÈN ĐIỆN QUANG

- ÔNG PHẠM TIẾN DŨNG - TỔNG CÔNG TY CỔ PHẦN KHOAN VÀ DỊCH VỤ KHOAN DẦU KHÍ

- ÔNG HỒ XUÂN NĂNG - CÔNG TY CỔ PHẦN VICOSTONE

- ÔNG NGUYỄN DUY HƯNG - CÔNG TY CỔ PHẦN CHỨNG KHOÁN SÀI GÒN

- ÔNG TRẦN TUẤN DƯƠNG - CÔNG TY CỔ PHẦN TẬP ĐOÀN HÒA PHÁT

- BÀ ĐẶNG THỊ LAN PHƯƠNG - CÔNG TY CỔ PHẦN ÁNH DƯƠNG VIỆT NAM

- BÀ TRƯƠNG THỊ LỆ KHANH - CÔNG TY CỔ PHẦN VĨNH HOÀN

- ÔNG NGUYỄN BÍCH LÂN - CÔNG TY CỔ PHẦN VINAFREIGHT

- ÔNG NGUYỄN TRỌNG THÔNG - CÔNG TY CỔ PHẦN TẬP ĐOÀN HÀ ĐÔ

- ÔNG TRƯƠNG PHÚ CHIẾN - CÔNG TY CỔ PHẦN BIBICA

Tin liên quan ........................................................................................................................................................................................