Báo chí
CEO trẻ dựng cơ đồ
Tác giả: A.D 23/02/2016 10:28
article 
Ban tổ chức chương trình “50 Nhà Lãnh Đạo Doanh Nghiệp – Mark of Respect giới thiệu 2 gương mặt trẻ tiêu biểu là Nguyễn Hoàng Giang, Tổng Giám đốc Công ty Chứng khoán VNDirect và Lê Hồng Thắng, Tổng Giám đốc Công ty chế biến Gỗ Đức Thành.

Chương trình “50 Nhà Lãnh Đạo Doanh Nghiệp – Mark of Respect” do Nhịp Cầu Đầu Tư phối hợp cùng thương hiệu Royal Salute tổ chức đã chọn và vinh danh 10 nhà lãnh đạo doanh nghiệp trẻ xuất sắc.

Trong đó, ban tổ chức chương trình 2 gương mặt trẻ tiêu biểu là Nguyễn Hoàng Giang, Tổng Giám đốc Công ty Chứng khoán VNDirect và Lê Hồng Thắng, Tổng Giám đốc Công ty chế biến Gỗ Đức Thành.

Nguyễn Hoàng Giang: Tổng Giám đốc ở tuổi 24

Năm 2010, thị trường chứng khoán Việt Nam bất ngờ trước thông tin ông Nguyễn Hoàng Giang được hội đồng quản trị bổ nhiệm vị trí Tổng Giám đốc Công ty Chứng khoán VNDirect ở độ tuổi 24.

Trải qua 5 năm thăng trầm cùng thị trường chứng khoán, tình hình tăng trưởng cả doanh thu và lợi nhuận của VNDirect đã chứng minh được quá trình nỗ lực của vị CEO trẻ Nguyễn Hoàng Giang. Trong giai đoạn 2013-2014, VNDirect đạt được bứt phá ngoạn mục với doanh thu tăng trưởng 66% và lợi nhuận trước thuế đạt mức tăng 45%.

Sang năm 2015, dù thị trường có nhiều thăng trầm và diễn biến phức tạp hơn, nhưng VNDirect vẫn đạt tổng doanh thu ước tính đạt hơn 530 nghìn tỷ đồng, tăng 23% so với năm 2014, tổng lợi nhuận trước thuế khoảng 227 tỷ đồng, đạt tăng trưởng 18% so với năm 2014. Ẩn sau những con số đáng nể này là gì?

Tháng 1/2008, sau khi tốt nghiệp Đại học Nebraska tại Mỹ với tấm bằng chuyên ngành toán kinh tế - khoa học máy tính, chàng trai trẻ Nguyễn Hoàng Giang bước vào ngành chứng khoán với vị trí cộng tác viên phòng giải pháp nghiệp vụ tại Công ty chứng khoán VNDirect.

Chỉ hơn một năm sau, bằng năng lực và quá trình chịu khó tích luỹ kiến thức, kinh nghiệm, anh đã trở thành Trưởng phòng giải pháp nghiệp vụ và quản trị rủi ro, rồi tiếp đến là Giám đốc Khối phát triển sản phẩm và giải pháp nghiệp vụ.

Sang đến năm 2010, chỉ 2 năm sau khi gia nhập công ty, Nguyễn Hoàng Giang đã được đề bạt lên vị trí tổng giám đốc, đánh dấu một bước chuyển mình quan trọng trong lịch sử phát triển của VNDirect. Bà Phạm Minh Hương, Chủ tịch Hội đồng quản trị công ty, bộc bạch rằng: “Thông thường mọi người quen với việc tổng giám đốc tại công ty chứng khoán phải là người giỏi kinh doanh nhất. Tuy nhiên, chúng tôi có lý do riêng khi chọn người phụ trách bộ phận quản lý rủi ro và xây dựng hệ thống giữ vị trí này…”

Sự khác biệt này hé lộ chặng đường tiếp theo của VNDirect: “Đã đến thời điểm ngành chứng khoán đón đầu công nghệ thông tin”, và chính vì thế mà Nguyễn Hoàng Giang vừa giữ cương vị Tổng Giám đốc, lại vừa là Giám đốc Phụ trách Phát triển mảng Công nghệ thông tin. Anh giải thích: "Chứng khoán là đỉnh cao của tài chính, lại yêu cầu tri thức cao nên để thành công cần tập trung phát triển kiến thức và trau dồi kinh nghiệm thực tế.”

10 Nhà lãnh đạo doanh nghiệp trẻ xuất sắc

Lê Hồng Thắng: Khẳng định bản lĩnh và khả năng lãnh đạo

Năm 2012, ông Lê Hồng Thắng, khi đó 37 tuổi, là một trong những vị Tổng Giám đốc trẻ nhận được nhiều sự quan tâm của báo chí khi trở thành thế hệ kế nhiệm ở Công ty chế biến Gỗ Đức Thành. Thời điểm này, chính những thành viên trong công ty không khỏi băn khoăn: “Làm thế nào để vị tướng trẻ vượt qua cái bóng lớn của người chị gái lừng lẫy 1 thời với biệt danh “người đàn bà thép”. Vậy ông Lê Hồng Thắng đã nhận cơ đồ và thể hiện bản lĩnh người kế nhiệm như thế nào?

Có thể dễ dàng thấy rằng sức trẻ của vị Tổng giám đốc đã mang lại những luồng cảm hứng sáng tạo mạnh mẽ cho công ty: Năm 2014, Gỗ Đức Thành có 24 sáng kiến làm lợi cho Công ty 260.500.000 đồng, một trong những sáng kiến đó là việc cải tiến cách sử dụng nylon quấn kiện, mặc dù là một cải tiến nhỏ nhưng việc này đã làm lợi cho công ty 90 triệu đồng trong năm. Năm 2015, công ty cho ra 39 sáng kiến làm lợi 320.500.000 đồng. Một ví dụ cụ thể tại tháng 7 năm 2015, việc cải tiến khay tròn trong sản xuất đã giúp năng suất tăng gấp 4 lần, mà lại còn tạo ra sản phẩm đẹp hơn.

Trong 5 năm trở lại đây, Gỗ Đức Thành cũng liên tục cho ra đời nhiều mẫu đồ chơi trẻ em bằng gỗ an toàn giúp trẻ thông minh hơn, sáng tạo hơn, trẻ vừa chơi vừa học và dòng sản phẩm gia dụng đáp ứng nhu cầu làm đẹp gian bếp của những người nội trợ. Trung bình 1 năm công có khoảng 35 - 40 sản phẩm mới vừa đồ chơi và gia dụng. Doanh số dòng sản phẩm mới này đóng góp khoảng 23% tổng doanh số, và khoảng 30% lợi nhuận.

Kết quả là sau 25 năm hoạt động, đến nay Đức Thành đã có những bước tiến vững mạnh. Doanh thu toàn Công ty năm 2014 đạt 264 tỷ đồng, lợi nhuận trước thuế đạt 67 tỷ đồng. Theo kế hoạch năm 2015, doanh thu toàn Công ty đạt 289,8 tỷ đồng, tăng 10% so với năm 2014 và 73,8 tỷ đồng lợi nhuận trước thuế, tăng 10% so với năm 2014.

Có thể nói, điểm chung của cả 2 vị tổng giám đốc trẻ tuổi Nguyễn Hoàng Giang và Lê Hồng Thắng không chỉ là sự tài giỏi, bản lĩnh, khả năng lãnh đạo vượt trội mà còn bởi những câu chuyện thành công của họ đều gắn liền với tinh thần của những nhà lãnh đạo “Chinh phục thử thách và Luôn xuất phát nơi người khác bỏ cuộc”. Họ là 2 trong 10 gương mặt hoàn toàn xứng đáng đã được tôn vinh tại hạng mục 10 Nhà Lãnh Đạo Doanh Nghiệp Trẻ Xuất Sắc trong Lễ vinh danh “50 Nhà Lãnh Đạo Doanh Nghiệp – Mark of Respect” do Nhịp Cầu Đầu Tư phối hợp cùng thương hiệu Royal Salute tổ chức.

Tin liên quan ........................................................................................................................................................................................